เชคระดับน้ำมันเครื่องแบบง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง

แนะนำความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องมาฝากกัน เพราะว่าการตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่อง นั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแค่สละเวลาตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เท่านั้น

การดูแลรักษา รถยนต์ ด้วยตัวเองนั้นจริงๆ แล้วทำได้ไม่ยากเลย ซึ่งบางอย่างสามารถ ตรวจเช็ค และดูแลได้ด้วยตัวเอง ไม่จำเป็นต้องเข้า อู่ซ่อมรถ หวังพึ่งช่างเพียงอย่างเดียว เพราะถ้าเราดูแลใส่ใจกับรถยนต์ รู้ วิธีการดูแลรักษา และการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง ก็จะทำให้ช่วยยืดอายุการใช้งานรถยนต์ของคุณให้นานมากขึ้น และที่สำคัญไม่ต้องเสียเงินในการซ่อมมากอีกด้วย

เริ่มจากอุ่นเครื่องยนต์ประมาณ 3-5 นาที  จากนั้นให้ดับ เครื่องยนต์  พักเครื่องประมาณ 2-3 นาที และที่สำคัญก่อนการตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องควรจะจอดในที่ราบ

ดึงก้านวัดระดับ น้ำมันเครื่อง ออกมา แล้วใช้ผ้าเช็ดคราบน้ำมันเครื่องที่ปลายก้านวัดระดับน้ำมันเครื่องออกให้หมดก่อนที่จะตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่อง

เสียบก้านวัดระดับน้ำมันเครื่องเข้าไปที่เดิมอีกครั้งเพื่อตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่อง

จากนั้นให้ดึงก้านวัดระดับน้ำมันเครื่องออกมาอีกครั้ง แล้วตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องโดยการสังเกตว่าระดับน้ำมันเครื่องอยู่ที่ระดับใด F หรือ L ถ้าอยู่ใยระดับ F หรือระหว่างระดับ F และ L ก็แสดงว่าระดับน้ำมันเครื่องยังอยู่ในระดับปกติ แต่ถ้าต้ำกว่าระดับ L  ก็เติมน้ำมันเครื่องชนิดเดียวกันลงไปสักเล็กน้อยเพื่อให้อยู่ในระดับปกติ

เห็นไหมครับว่าการตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องดัวยตัวเองนั้นไม่ได้ยากอะไรเลยเพียงแค่สละเวลาเพื่อตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือถ้าจำเป็นต้องเดินทางไกลบ่อยๆ ก็ให้ตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องทุกครั้งก่อนออกเดินทางเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

Credit : Internet

About หัวหน้าช่างซ่อมรถ

View all posts by หัวหน้าช่างซ่อมรถ →

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *