น้ำมันแพง นำรถไปติดแก๊ส?

ปัจจุบันราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง รถยนต์EV ก็ยังมีราคาสูง ทำให้หลายคนเริ่มคิดถึงการนำรถยนต์ที่ใช้อยู่ไปติดแก๊ซ LPG หลายๆท่านก็ยังคงชั่งใจว่าจะคุ้มหรือเปล่าและจะเกิดผลเสียอะไรต่อรถยนต์ที่เราใช้บ้าง วันนี้ carservice จะนำเอาข้อดีและข้อเสียมาเปรียบเทียบเพื่อประกอบการตัดสินใจสำหรับทุกท่านที่คิดจะนำรถยนต์ไปติดแก๊ส

ข้อพิจารณาหากจะนำรถไปติดแก๊สLPG

  • ค่าติดตั้งแพงก่อนจะเติมแก๊สได้จะต้องมีการติดตั้ง ซึ่งค่าติดตั้งนี้ราคาสูงกว่า 30,000 บาท ราคาสูงมากกว่าอะไหล่ทั่วไปของรถยนต์เกือบสามเท่า หรือถ้านำเงินตรงนี้ไปเติมน้ำมันก็สามารถวิ่งได้กว่าหลักหมื่นกิโลเมตร และที่สำคัญคือจะต้องมีการจูนแก๊สอย่างต่อเนื่อง มิฉะนั้นอาจเกิดปัญหาตามมา อย่างเช่น เครื่องสั่นผิดปกติ วาล์วดัน ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อรถในระยะยาว
  • เครื่องยนต์เสื่อมสภาพไวกว่าความร้อนในการเผาไหม้ของระบบแก๊สนั้นสูงกว่าน้ำมันเชื้อเพลิง ทำให้การสึกหรอของเครื่องยนต์นั้นเกิดเร็วขึ้น เป็นเหตุให้รถยนต์เสื่อมสภาพไวกว่าปกติ และเครื่องยนต์ส่วนใหญ่ออกแบบมาไม่ได้ทนความร้อนสูงมากนัก เพราะปกติน้ำมันไม่ได้มีความร้อนสูง เมื่อได้รับความร้อนจากการเผาไหม้แก๊ส ทำให้การถ่ายเทความร้อนของรถยนต์ทำงานหนักเกินกว่าที่เครื่องจะรับได้ หากต้องการรักษาเครื่องยนต์ให้สามารถใช้งานได้ต่อไปนานๆ ควรหลีกเลี่ยงการติดตั้งแก๊สจะดีกว่า
  • แก๊สทำให้รถเสื่อมราคาวงการรถยนต์ต่างก็รู้กันดีว่ารถที่เคยติดแก๊สมานั้น อัตราการเสื่อมสภาพจะค่อนข้างสูง ราคาของรถที่เคยติดแก๊สจึงถูกกว่าปกติค่อนข้างมาก หากคิดว่าจะไม่ได้ใช้รถในระยะยาวแล้วจะต้องขายในอนาคต การติดแก๊สจะทำให้ราคาขายไม่คุ้มค่าแน่นอน และสามารถทำให้เครื่องพังในระยะยาวอีก เพราะรถมือสองสิ่งที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุดคือเครื่องยนต์ แต่การใช้แก๊สทำให้เครื่องยนต์เสื่อมสภาพ หากนำไปขายต่อจึงไม่ค่อยได้ราคาเท่าไหร่ เพราะรถยนต์เป็นสินทรัพย์ที่ราคาลดลงตามค่าเสื่อมไม่เหมาะกับการซื้อไว้เก็งกำไร
  • โอกาสเกิดอุบัติเหตุที่รุนแรงกว่าอุบัติเหตุบนรถยนต์เป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่ถ้ารถของคุณติดแก๊ส หากเกิดอุบัติเหตุมีโอกาสที่แก๊สรั่วแล้วติดไฟจนระเบิดได้ง่าย เพราะเป็นเชื้อเพลงชั้นดี มีโอกาสติดไฟเร็วขึ้น เวลาในการช่วยผู้บาดเจ็บลดลง

ข้อดีของรถติดแก๊สLPG

  • ประหยัดค่าน้ำมันเพราะแก๊สมีราคาต่อหน่วยถูกกว่าน้ำมันเกือบครึ่ง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องใช้รถเดินทางบ่อยๆ หรือผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะ เช่น แท็กซี่ และยังตัดปัญหาด้านราคาน้ำมันผันผวนขึ้นลงด้วย ในปัจจุบันราคาน้ำมันแก๊สโซฮอลสูงกว่า 40 บาทต่อลิตร ส่วนราคา LPG อยู่ที่ 12.58-13.80 บาท/ลิตร (ราคาวันที่ 28/6/65)
  • มีจำนวนสถานีเยอะนอกจากปั๊มน้ำมันที่มีเยอะแล้ว บริการเติมแก๊สก็เยอะไม่แพ้กัน ทำให้ไม่ว่าจะเดินทางไปไหนก็มีให้บริการในแต่ละจุด จึงสะดวกในราคาที่ไม่สูงมาก อาจเป็นเพราะผู้ที่ใช้แก๊สส่วนใหญ่เป็นรถยนต์สาธารณะซึ่งมีอยู่ทั่วประเทศ ทำให้มีบริการเติมแก๊สสูงพอกับปั๊มน้ำมันปกติ

ของมันต้องมี! BMW มือสอง 5 รุ่น ราคาไม่ยอมลง ใช้งานก็ดี สะสมก็คุ้มค่า
รีวิว ORA Good Cat GT 171 แรงม้า ออปชันแน่น!!

Car Service แอปพลิเคชั่นสำหรับรถยนต์และมอเตอร์ไซค์
iOS ดาว์นโหลด : https://apple.co/3n5c5TJ
แอนดรอย ดาว์นโหลด : https://bit.ly/2Tt7LRq
☑️ เปิดปิดร้าน โปรโมทบริการได้ง่ายๆบนแอปพลิเคชั่น Car Service โพสบริการของคุณได้ฟรี โดยไม่คิดค่าบริการ
☑️ ตลาดนัดออนไลน์ : https://carservice.in.th/market/
☑️ กลุ่มและบอร์ดพูดคุยเรื่องรถ : https://community.carservice.in.th
☑️ ลงประกาศซื้อขายรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย
☑️ ลงประกาศซื้อขายอะไหล่รถยนต์ อะไหล่รถ ประดับยนต์ อะไหล่มอเตอร์ไซค์และอุปกรณ์ ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย
☑️ กลุ่มและบอร์ดพูดคุยเรื่องรถ หรือจะสร้างกลุ่มขึ้นมาเองตามความสนใจของคุณเพื่อให้ผู้ใช้คนอื่นๆเข้ามาคุยกันก็ยังได้
Car Service แอปพลิเคชั่นสำหรับรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ ใช้ฟรี ! 🆓
iOS ดาว์นโหลด : https://apple.co/3n5c5TJ
แอนดรอย ดาว์นโหลด : https://bit.ly/2Tt7LRq
หากคุณมีข้อเสนอแนะหรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเราได้ที่ฝ่ายบริการลูกค้า Line@carservice
โทร.063-915-6653
หรือส่งอีเมลมาที่ support@carservice.in.th

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *